โครงงานการทำไข่เค็ม

ที่มาและความสำคัญ
          ปีการศึกษา ๒๕๕๓ โรงเรียนแคนดงพิทยาคมได้จัดทำโครงการ ๑ โรงเรียน ๑ นวัตกรรมและได้บรรจุหลักสูตรการทำไข่เค็มสมุนไพรให้เป็นหนึ่งในกิจกรรมของโครงการโดยสอนให้กับนักเรียนชั้นม. ๑ เนื่องจากเห็นว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์หาได้ง่ายในท้องถิ่นและการใบเตยซึ่งเป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้านมาเป็นส่วนประกอบในการทำไข่เค็มยังเป็นการเพิ่มคุณค่าในทางยา ทำให้ได้ไข่เค็มที่มีกลิ่นหอมน่ารับประทานมากขึ้น




วัสดุอุปกรณ์
·         ใบเตย ๓๐ ใบ
·         ไข่เป็ด ๓๐ ฟอง
·         ดินสิพอง ๔ ก.ก.
·         แกลบเผา
·         เกลือทะเล ๓ ขีด
วิธีทำ
๑. ล้างไข่ให้สะอาด
๒. ปั่นใบเตยให้ละเอียดแยกน้ำออก
๓. ผสมดินสอพองในน้ำใบเตย
๔. นำดินสอพองมาพอกไข่เป็ด คลุกด้วยแกลบเผา
๕. นำไข่ไปหมักในถังปิดฝาทิ้งไว้ ๕-๑๐ วัน นำไข่มาล้างให้สะอาด
๖. ต้มให้สุก ประมาณ ๓๐ นาที เก็บไว้ได้ ๒ เดือน


ประโยชน์
ไข่เป็ด          มีคุณสมบัติธาตุเหล็กสูง
ใบเตย          เป็นพันธุ์ไม้จำพวกหญ้า ช่วยบำรุงหัวใจ
ดินสอพอง     มีส่วนประกอบของแร่
แกลบดำ       ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย



กิจกรรมต่างๆในโรงเรียน


                     

   ถวายเทียนพรรษา  เป็นประเพณีที่ครูและนักเรียนโรงเรียนแคนดงพิทยาคมทำขึ้นทุกปี คือการนำเทียนไปถวายพระในวันเข้าพรรษา







 วันแม่ เป็นวันที่สำคัญในหลายประเทศทั่วโลกจัดขึ้นเพื่อให้เกียรติแม่และความเป็นแม่ ในประเทศไทยวันแม่แห่งชาติ ตรงกับวันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปี โรงเรียนแคนดงก็จะจัดกิจกรรมในทุกๆปี








ไหว้ครู เป็นพิธีกรรมที่เป็นประเพณีของไทยที่นิยมปฏิบัติมาแต่สมัยโบราณ แสดงถึง ความระลึกถึงบุญคุณของครู 






พิธีสวนสนาม  เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ








การแข่งขันกีฬาภายใน เพือนให้นักเรียนได้ออกกำลังกาย รูแพ้ รู้ชนะ รู้อภัย และรู้รักสามัคคี