ที่มาและความสำคัญ
ปีการศึกษา ๒๕๕๓ โรงเรียนแคนดงพิทยาคมได้จัดทำโครงการ ๑ โรงเรียน ๑ นวัตกรรมและได้บรรจุหลักสูตรการทำไข่เค็มสมุนไพรให้เป็นหนึ่งในกิจกรรมของโครงการโดยสอนให้กับนักเรียนชั้นม. ๑ เนื่องจากเห็นว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์หาได้ง่ายในท้องถิ่นและการใบเตยซึ่งเป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้านมาเป็นส่วนประกอบในการทำไข่เค็มยังเป็นการเพิ่มคุณค่าในทางยา ทำให้ได้ไข่เค็มที่มีกลิ่นหอมน่ารับประทานมากขึ้น
วัสดุอุปกรณ์
· ใบเตย ๓๐ ใบ
· ไข่เป็ด ๓๐ ฟอง
· ดินสิพอง ๔ ก.ก.
· แกลบเผา
· เกลือทะเล ๓ ขีด
วิธีทำ
๑. ล้างไข่ให้สะอาด
๒. ปั่นใบเตยให้ละเอียดแยกน้ำออก
๓. ผสมดินสอพองในน้ำใบเตย
๔. นำดินสอพองมาพอกไข่เป็ด คลุกด้วยแกลบเผา
๕. นำไข่ไปหมักในถังปิดฝาทิ้งไว้ ๕-๑๐ วัน นำไข่มาล้างให้สะอาด
๖. ต้มให้สุก ประมาณ ๓๐ นาที เก็บไว้ได้ ๒ เดือน
ประโยชน์
ไข่เป็ด มีคุณสมบัติธาตุเหล็กสูง
ใบเตย เป็นพันธุ์ไม้จำพวกหญ้า ช่วยบำรุงหัวใจ
ดินสอพอง มีส่วนประกอบของแร่
แกลบดำ ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
กิจกรรมต่างๆในโรงเรียน